Chủ Nhật, ngày 27 tháng 5 năm 2018
THÔNG BÁO CHIÊU SINH LỚP ĐÀO TẠO TIẾNG NHẬT TRÌNH ĐỘ SƠ CẤP 1 (ĐI THỰC TẬP KỸ THUẬT TẠI NHẬT BẢN) DANH SÁCH “CÁC ỨNG VIÊN ĐỦ ĐIỀU KIỆN THAM GIA KỲ THI SƠ TUYỂN CHƯƠNG TRÌNH THỰC TẬP SINH ĐI THỰC TẬP KỸ THUẬT TẠI NHẬT BẢN (CHƯƠNG TRÌNH IM JAPAN) THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN ỨNG VIÊN NỮ THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH THỰC TẬP SINH ĐI THỰC TẬP KỸ THUẬT TẠI NHẬT BẢN (CHƯƠNG TRÌNH IM JAPAN) NĂM 2017 TRUNG TÂM XKLĐ NHẬT BẢN TEXGAMEX TUYỂN THỰC TẬP SINH ĐI LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN (Tuyển gấp) TRUNG TÂM CUNG ỨNG VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG THÀNH AN TUYỂN THỰC TẬP SINH LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN (Tuyển gấp) THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN ỨNG VIÊN NAM THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH THỰC TẬP SINH ĐI THỰC TẬP KỸ THUẬT TẠI NHẬT BẢN (CHƯƠNG TRÌNH IM JAPAN) NĂM 2017 THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN ỨNG VIÊN ĐIỀU DƯỠNG, HỘ LÝ SANG LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN (KHÓA 6 NĂM 2017) CÔNG TY TAE KWANG CẦN THƠ TUYỂN DỤNG Công ty Vinservice thuộc tập đoàn Vingroup tuyển dụng THÔNG BÁO CHIÊU SINH THÔNG BÁO CHIÊU SINH THÔNG BÁO CHIÊU SINH
Trở lại CHI TIẾT TIN
Thị trường lao động quý I và dự báo quý II năm 2014

 

BÁO CÁO

Phân tích cung, cầu lao động quý I năm 2014 và dự báo quý II năm 2014

 

Trong quý I năm 2014, Trung tâm Giới thiệu việc làm thuộc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ (Trung tâm) đã thu thập, khảo sát thông tin cung, cầu lao động từ các nguồn như Cổng thông tin việc làm Cần Thơ tại địa chỉ www.vieclamcantho.vn,  thông tin đăng tuyển trên báo, đài tại thành phố Cần Thơ của các doanh nghiệp với tổng số 14.463 nhu cầu tuyển dụng lao động và 3.606 người tìm việc ở thành phố Cần Thơ.

Từ các thông tin đã nêu, cho thấy tình hình cung, cầu lao động quý I năm 2014 ở thành phố Cần Thơ như sau: 

I. PHÂN TÍCH CUNG, CẦU LAO ĐỘNG QUÝ I NĂM 2014:

1. Tình hình chung:

Theo báo cáo của Cục Thống kê thành phố Cần Thơ về tình hình kinh tế-xã hội của thành phố Cần Thơ vào những tháng đầu năm 2014 có những chuyển biến tích cực. Các chính sách vĩ mô của nhà nước và các giải pháp điều hành kinh tế-xã hội của địa phương đi vào thực tế đời sống, các điều kiện về tài chính đã và đang được cải thiện; những rủi ro ngắn hạn đang có dấu hiệu giảm bớt; cùng với việc nới lỏng tiền tệ và tài chính như hạ lãi suất cho vay, mở rộng các đối tượng cho vay, thúc đẩy giải ngân các công trình, dự án trong kế hoạch, thúc đẩy cải cách hành chính, tăng cường cho cơ sở và thu hút đầu tư nhằm tăng tổng cầu và kích thích tăng trưởng kinh tế. Tăng trưởng kinh tế đạt 8,2%; chỉ số gia tiêu dùng (CPI) tháng 3 năm 2014 giảm 0,75% so với tháng trước, tăng 5,6% so với cùng kỳ; chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong quý I tăng 5,01% so với cùng kỳ. Tình hình biến động lao động tại các doanh nghiệp sau thời gian nghỉ Tết đã trở lại làm việc bình thường nhưng số lượng tăng không nhiều, trong quý I tăng 0,49% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên nền kinh tế nói chung và của thành phố Cần Thơ nói riêng chưa hoàn toàn phục hồi, tăng trưởng chậm so với kỳ vọng và chưa vững chắc, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn còn khó khăn, thị trường cầu nội địa yếu nên ảnh hưởng nhiều đến thị trường lao động của thành phố. Trước tình hình đó, thành phố Cần Thơ đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm đảm bảo tốt cung-cầu, bình ổn thị trường, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, đẩy mạnh sản xuất công nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, đặc biệt là hoạt động xuất khẩu, thúc đẩy thị trường lao động thành phố phát triển.

2. Tình hình cung-cầu nhân lực:

2.1. Về nhu cầu nhân lực:

Năm 2014,  sự ổn định của kinh tế vĩ mô là yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp yên tâm xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh, đầu tư mở rộng sản xuất. Với tiêu chí phát triển nguồn lực chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng bền vững, trong quý I năm 2014 các doanh nghiệp đẩy mạnh tuyển dụng nhân lực có trình độ và tay nghề làm việc. Cụ thể nhu cầu tuyển dụng nhân lực trong quý I năm 2014 tăng mạnh so với hai quý trước của năm 2013, tăng 29,08% so với quý IV năm 2013 và tăng 25,72% so với quý III năm 2013.

Đơn vị tính: người

Biểu đồ 1: So sánh sự biến động về nhu cầu tuyển dụng nhân lực của quý I/2014

Những nhóm ngành nghề có chỉ số cầu nhân lực tăng cao trong quý như kinh doanh và quản lý (31,22%), bán hàng (13,71%), lái xe (9,31%), dịch vụ khách hàng (8,42%), khoa học và kỹ thuật (6,74%), lao động giản đơn (5,95%)…

Nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất trong quý I năm 2014 là nhóm ngành kinh doanh và quản lý, chiếm 31,22% trong tổng số nhu cầu tuyển dụng, tăng 4,1% so với nhu cầu tuyển dụng của quý IV/2013. Các doanh nghiệp tập trung tuyển dụng các vị trí việc việc làm như nhân viên kinh doanh, nhân viên phát triển thị trường, kế toán, tiếp thị, trợ lý kinh doanh, đại diện thương mại.… Nguyên nhân là do trong những tháng đầu năm 2014, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp phát triển theo chiều hướng ổn định và khả quan, phát triển sản xuất công nghiệp những ngành hàng chủ lực thu hút lao động và vốn đầu tư nước ngoài nên chủ động đầu tư nguyên liệu, trang thiết bị, máy móc hiện đại nhằm nâng cao sức cạnh tranh, nâng cao chất lượng sản phẩm phát triển mở rộng thị trường. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp sau thời gian “khủng hoảng” đã tự tin phát triển sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh thực hiện tái cấu trúc, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực. Do đó đã thúc đẩy tăng nhân lực trong nhóm ngành kinh doanh và quản lý. Dự báo nhóm ngành này sẽ tiếp tục tăng mạnh mẽ vào 03 quý cuối năm.

Quý I năm 2014 thị trường thành phố Cần Thơ đã vào cao điểm mua sắm của năm, các mặt hàng lương thực, thực phẩm, trang phục tăng mạnh do đáp ứng nhu cầu Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 nên các doanh nghiệp tăng cường sản xuất, đẩy mạnh hàng hóa ra thị trường tiêu thụ, sức mua tăng mạnh nên các doanh nghiệp được ưu tiên tuyển dụng cao ngành bán hàng và dịch vụ khách hàng, nhu cầu tuyển dụng mạnh nhất vào tháng một và giảm dần vào hai tháng cuối của quý I. Đồng thời, trong quý I diễn ra sôi nổi nhiều chương trình, sự kiện mừng Tết cổ truyền, một số ngày kỷ niệm lớn, một số ngày hội vì thế, nhu cầu vận chuyển hàng hóa, trang thiết bị tăng cao nên nhu cầu tuyển dụng lái xe và thợ vận hành trang thiết bị chuyển động được chú trọng, chiếm tỷ lệ 9,31% trong tổng số nhu cầu.

Nhu cầu tuyển dụng lao động giản đơn trong quý là 5,95%, giảm 9,38% so với quý IV/2013 và giảm 13,95% so với cùng kỳ. Khác với những năm trước, tình trạng thiếu hụt, khan hiếm lao động phổ thông thời điểm sau Tết Nguyên đán của các doanh nghiệp trong cả nước nói chung và thành phố Cần Thơ nói riêng đã bớt căng thẳng. Người lao động không có xu hướng nhảy việc và doanh nghiệp cũng không tuyển dụng lao động ồ ạt, thay vào đó là ưu tiên những người có kinh nghiệm, tay nghề, chuyên môn kỹ thuật có thể đáp ứng được yêu cầu công việc tại các doanh nghiệp. Nguyên nhân của sự khác biệt này là do tình hình kinh tế xã hội của thành phố có những dấu hiệu tích cực, các doanh nghiệp cũng đang trong quá trình tái cấu trúc và phát triển, muốn ổn định lao động để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Vì thế, các doanh nghiệp rất chú trọng đến vấn đề tiền thưởng, tiền lương và phúc lợi cho người lao động nên đã thu hút lao động quay lại doanh nghiệp làm việc sau thời gian nghỉ Tết.

Đơn vị tính:%